KINH NGHIỆM KHI LÀM CẦU THANG GÁC LỬNG

Thông thường, khi thiết kế cầu thang gác lửng (tầng lửng) hợp lý, ngoài yếu tố kết nối giữa tầng trệt và tầng lửng để giúp chúng ta di chuyển và hỗ trợ quá trình sinh sống dễ dàng , còn tiết kiệm không gian sống, và có vai trò trong việc trang trí cho ngôi nhà của bạn đẹp hơn , hiện đại và tinh tế hơn. Để có được những ý nghĩa trên đối với cầu thang, Xây Dựng Kiến Trúc 3Z đưa ra một số kinh nghiệm như phong thủy, cách bố trí … về cầu thang dành cho nhà có gác lửng như sau:

1. Khi nào cần làm cầu thang gác lửng.

Cầu thang gác lửng thường sử dụng trong xây dựng nhà cấp 4 có thêm gác lửng nhỏ, và chủ yếu chỉ dành cho những gia đình không có nhiều tiền hoặc chưa đủ kinh tế để xây nhà lầu (tầng).  Bên cạnh đó, cầu thang gác lửng thường dành cho các căn nhà có diện tích nhỏ và cần không gian vừa phải phục vụ cho cuộc sống nhỏ như những người độc thân hoặc gia đình ít thành viên.

Cầu thang nhà gác lửng đẹp.

2. Đặc điểm của các loại cầu thang gác lửng

Thết kế cầu thang gác lửng thường phụ thuộc vào diện tích và cách bố trí của ngôi nhà nhưng thường có những yếu tố sau.

mat tien nha gac lung 6 1

 • Cầu thang gác lửng thường ngắn hơn so với các loại cầu thang khác.  Điều này hoàn toàn đúng vì gác lửng thừng có kích thước nhỏ và thấp hơn các tầng khác, ngoài ra khoảng cách từ sàn tầng trệt đến gác lững cũng thấp hơn đồng nghĩa với việc số bậc cầu thang gác lửng cũng sẽ ngắn hơn và có thể ít hơn , cầu thang gác lửng sẽ ngắn hơn.
 • Cầu thang gác lửng phần lớn nhỏ hơn các loại cầu thang nhà tầng. Thật vậy , đơn giản vì không gian nhà cấp 4 tỉ lệ nhỏ nhiều hơn nhà tầng, và bố trí khộng gian chật hẹp hơn nên thường cầu thang nó cũng sẽ tương xứng với không gian gác lửng. Tất nhiên có rất nhiều nhà xây dựng gác lửng nhưng diện tích không gian lớn, và tỉ lệ này rất thấp.
 • Cầu thang sẽ là phần ngăn cách các chức năng của gác lửng với tầng trệt, vì thế tùy thuộc vào khẩu độ chiều cao để chia bậc theo cung phong thủy (sinh, lão, bệnh, tủ) để phù hợp nhất. Vì thế chiều cao mặ bậc với mặt bậc của mỗi loại cầu thang đều có thể khác nhau cho tương xứng nhất.

Xem thêm một số mẫu nhà đẹp tại chúng tôi để lựa chọn cho mình mẫu nhà ưng ý nhất.

👉👉👉 Mẫu Nhà Gác Lửng Đẹp

3. Các loại cầu thang gác lửng phổ biến hiện nay.

 • Cầu thang Bê tông cốt thép: Đây là loại cầu thang kiên cố vĩnh cữu thường được dùng cho các tòa nhà cao tầng và thậm chí ngay cả nhà gác lửng cũng có thể sử dụng loại này. Cầu thang bê tông cốt thép thường thi công lâu và tốn kém chi phí hơn các loại khác. Sau khi đổ beetong và xây mặt bậc thì loại này thường được ốp thêm Đá hoặc gạch hoặc gõ, nhựa giả gỗ….

cai tao nha gac lung 4

 • Cầu thang Gỗ: Có 2 loại gỗ là gỗ tự nhiên(giá thành và giá trị cao) và gỗ công nghiệp. Đặc điểm cầu thang gỗ dễ làm và thi công hơn. Đối với cầu thang gỗ công nghiệp có nhược điểm nhẹ là khi di chuyển thì hơi ồn.

cau thang gac lung 1

 • Cầu thang sắt: Là loại cầu thang làm bằng vật liệu sắt, kẽm. Có loại cầu thang xoáy ốc ( xoắn) có loại cầu thang thẳng. Đặc điểm loại cầu thang này thường thi công nhanh.

cau thang gac lung

4. Các loại lan can tay vịnh được sử dụng trong cầu thang gác lửng.

 • Lan can bằng kính , tay vịn gỗ.
 • Lan can kính, tay vịn innox
 • Lan can bằng gỗ tay vịn gỗ
 • Lan can bằng sắt tay vịn gỗ
 • Lan can bằng sắt tay vịn sắt

5.  Ví trị và hướng đặt cầu thang gác lửng, có ưu điểm gì.

5.1 Vị trí đặt cầu thang gác lửng.                      

Xét về diện tích nhỏ thì cầu thang  nhà gác lửng sẽ không đặt ở giữa nhà vì gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của tầng trệt, ngoài ra theo quan niệm phong thủy, nếu cầu thang đặt giữ nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì cầu thang được ví như cột sống của một con người.

5.2 Hướng đặt cầu thang cho nhà gác lửng.

Hướng đặt cầu thang sẽ không ngoảnh vào WC và và hướng ra cửa . Chúng tahayx tưởng tượng, cầu thang như dòng suối  vượng khí tài lộc chảy từ trên gác xuống, sẽ không hay nếu vượng khí tài lộc chảy vào 2 vị trí chúng tôi vừa nêu trên.

6. KẾT LUẬN

Cầu thang của nhà gác lửng , chúng ta hãy thiết kế nhỏ gọn phù hợp với không gian, đảm bảo được số bậc tốt nhất như 13 hoặc 17 hoăc 21 bậc. Đảm bảo được yếu tố phong thủy vị trí đặt cầu thang một cách hợp lý nhất để ngôi nhà của bạn luôn luôn đẹp và luôn luôn tối ưu hơn.Tạo không gian thoáng đãng và lợi ích sử dụng tốt nhất. Đến với đơn vị Xây Dựng Kiến Trúc 3Z chúng tôi, mọi sự tư vấn và thiết kế các hạng mục cho ngôi nhà của bạn luôn được tối ưu.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

Trong quá trình xây dựng nhà cửa, một câu hỏi thường gặp của nhiều người là: "Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?" Đây là...

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà mới, việc xin giấy phép xây dựng là một bước quan trọng và bắt buộc. Một trong những yếu tố...

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Việc xây dựng một ngôi nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Để đảm bảo công trình của bạn được...

Cách tính chi phí xây nhà trong xây dựng nhà phố.

Cách tính chi phí xây nhà trong xây dựng nhà phố.

Xây dựng nhà là công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người. Xây nhà thì bước tính toán tài chính sao cho phù hợp...

Tháng tốt làm nhà năm 2024 mà bạn nên biết khi xây nhà.

Tháng tốt làm nhà năm 2024 mà bạn nên biết khi xây nhà.

Xây dựng ngôi nhà không chỉ là việc tạo ra một không gian sống mà còn là hành trình chứa đựng nhiều ý nghĩa. Trong quá trình này,...

Khám phá các dự án xây nhà trọn gói tại Bình Dương

Khám phá các dự án xây nhà trọn gói tại Bình Dương

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những dự án xây nhà trọn gói tại tỉnh Bình Dương. Do Xây Dựng Kiến...Khách hàng đánh giá

CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ - THI CÔNG

anh

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ

Gọi điện

Chat Zalo

Chat Messenger