THẾ NÀO LÀ KHOẢNG LÙI XÂY DỰNG

THẾ NÀO LÀ KHOẢNG LÙI XÂY DỰNG ? VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ KHOẢNG LÙI TRONG XÂY DỰNG !

Trong xây dựng, khoảng lùi xây dựng là yêu cầu gần như bắt buộc trong thi công xây dựng. Nhưng có khá nhiều người chưa hiểu rõ về vấn đề này , và quy định của nó ra sao ? Hãy cùng XÂY DỰNG KIẾN TRÚC 3Z chúng tôi tìm hiểu rõ hơn .

hinhxaydung 1

Khoảng lùi xây dựng hay còn gọi là khoảng lùi công trình được hiểu là khoảng cách giữa chỉ lộ giới đường giao thông ( đường màu đỏ) và chỉ giới xây dựng theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD của bộ xây dựng. Trong đó:

+Trong đó chỉ lộ giới đường giao thông (đường màu đỏ)  chính là ranh giới lộ giới được xác định cụ thể trên bản đồ quy hoạch và thực địa nhằm để phân định ranh giới của phần đất đường giao thông hoặc các công trình cơ sở hạ tầng mà nhà nước quy định với phần đất được xây dựng công trình. Nếu xem xét ở phạm vi quy hoạch đô thị thì phần chỉ lộ giới ( đường màu đỏ ) là bao gồm toàn bộ lòng đường , vỉa hè.

+ Còn chỉ giới xây dựng là giới hạn cho phép người dân xây dựng công trình trên chính thửa đất trở vào ( theo luật xây dựng năm 2014).

Thực tế thông thường chỉ lộ giới (đường màu đỏ) hay còn gọi là lộ giới có khoảng cách rộng lớn hơn so với chỉ giới xây dựng ở các công trình và cũng tùy vào yêu cầu quy hoạch của từng vị trí thửa đất. Mặt khác , một phần không gian như ban công hay mái che mát được phép nhô ra bên ngoài khỏi phạm vi chỉ lộ giới (đường màu đỏ). Thì lúc này chỉ lộ giới xây dựng sẽ lớn hơn chỉ lộ giới (đường màu đỏ). Ngoài ra chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ lộ giới đường màu đỏ nếu công trình xây dựng được phép và phù hợp với quy hoạch cụ thể.

VẬY KHOẢNG LÙI TRONG XÂY DỰNG Ở KHU VỰC ĐÔ THỊ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Điều này phụ thuộc vào từng vùng quy hoạch, phụ thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc như chiều cao công trình xây dựng , rồi chiều rộng lộ giới đường mà đưa ra các quy định khoảng lùi xây dựng khác nhau. Tất cả đều phải thỏa mãn các quy định như hình ảnh dưới đây.

hinhxaydung 2

Cụ thể :

++Nếu lộ giới của tuyến đường rộng từ 19m đến dưới 22m , và chiều cao công trình không quá 22m thì sẽ không cần phải chừa khoảng lùi xây dựng cho công trình.

+ Còn nếu chiều cao công trình cao tới 26m thì phải chừa khoảng lùi xây dựng là 3m được tính từ vỉa hè.

+ Và nếu chiều cao công trình cao từ 28m trở lên thì phải chừa khoảng lùi xây dựng nhỏ nhất 6m tính từ vỉa hè.

++ Nếu lộ giới của tuyến đường rộng từ 22m trở lên , và chiều cao công trình cao tới 25m thì sẽ không cần phải chừa khoảng lùi xây dựng cho công trình.

Và nếu chiều cao công trình cao từ 28m trở lên thì phải chừa khoảng lùi xây dựng nhỏ nhất 6m tính từ vỉa hè.

Đối với một công trình lớn gồm tổ hợp các công trình nhỏ mà có phần đế và tháp cao phía trên  thì quy định khoảng lùi xây dựng công trình sẽ được tính toán theo riêng phần đế . Bên cạnh đó còn được tính theo phần  tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng và sẽ tương ứng với mỗi phần tính từ mặt đất hay tính từ vỉa hè.

KHOẢNG LÙI XÂY DỰNG Ở NÔNG THÔN QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Về quy định khoảng lùi xây dựng các công trình ở nông thôn sẽ khác với quy định khoảng lùi xây dựng ở đô thị. Vấn đề là phụ thuộc vào vị trí của công trình xây dựng đó:

hinhxaydung 3

   + Nếu công trình đó là sự kết hợp giữa nhà ở với nhà xưởng hoặc sản xuất nông nghiệp  thì tối thiểu khoảng lùi xây dựng sẽ là 2m.

+ Nếu công trình đó nằm ở vị trí trung tâm của đơn vị địa phương cấp xã thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 1.5m.

+ Nếu công trình xây dựng đó mà vị trí nó thuộc khu vực dân cư thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu từ 2m.

ĐỐI VỚI CÁC CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ ĐÔ THỊ KHÁC HOẶC CÁC CÔNG TRÌNH CÓ CHỨC NĂNG HỖN HỢP  THÌ QUY ĐỊNH VỀ KHOẢNG LÙI XÂY DỰNG SẼ NHƯ THẾ NÀO ?

Nếu các công trình dịch vụ đô thị khác hoặc các công trình có chức năng hỗn hợp mà được xây dựng trên phần đất có diện tích từ 3000m2 trở lên thì lúc đó điều cần được xem xét là mất độ xây dựng thuần tối đa ở vị trí trong đô thị noạch vị trí như thế nào. Ngoài ra quy hoạch thửa đất sẽ như thế nào trong tương lai , đồng thời sẽ được các cấp chính quyền thẩm định và phê duyệt. Bên cạnh đó, vẫn cần phải đảm bảo các yêu cầu về khoảng lùi công trình, khoảng cách tối thiểu của các dãy nhà, diện tích nơi đỗ xe và các mặt bằng thiết yếu khác phục vụ cho tiện ích công trình sau này.

Nếu các công trình dịch vụ đô thị khác hoặc các công trình có chức năng hỗn hợp mà được xây dựng trên phần đất có diện tích từ 3000m2 trở xuống sẽ được tính toán và trừ đi phần diện tích đất để đảm bảo khoảng lùi xây dựng theo quy định thì phần diện tích đất còn lại sẽ được phép xây dựng với mất độ 100% và vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách tối thiểu của các dãy nhà, diện tích nơi đỗ xe và các mặt bằng thiết yếu khác phục vụ cho tiện ích công trình sau này.

hinhxaydung 4

Như vậy, các quy định về khoảng lùi xây dựng cần được đảm bảo cho các diện tích đất công cộng khu vực xung quanh, đảm bảo sự an toàn cho chính công trình xây dựng từ lúc trước , trong và sau khi xây dựng công trình xong. Vì vậy mỗi cá nhân hay tổ chức chúng ta, cần hiểu rõ về khoảng lùi xây dựng và tuân theo các quy định đó để đảm bảo tính chất đồng bộ cảnh quan, quy hoạch tạo nên không gian sống và làm việc cũng như hoạt động sản xuất được hài hòa đẹp đẽ và hiện đại nhất.

Trên đây là những thông tin mà XÂY DỰNG KIẾN TRÚC 3Z chúng tôi cung cấp cho bạn đọc để chúng ta có thể nắm bắt, qua đó thực hiện quá trình tổ chức xây dựng các công trình nhà ở , nhà xưởng hay cơ sở sản xuất được phù hợp cho mỗi vùng. Qua đó, bạn có thể dự trù tài chính để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho ngôi nhà trong mơ của mình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ HOTLINE 0989 344 339

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG KIẾN TRÚC 3Z

Xem thêm >> Đơn giá thiết kế nhà

Xem thêm >> Đơn giá xây nhà trọn gói

Xem thêm >> Đơn giá xây nhà phần thô

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

MẬT ĐỘ XÂY DỰNG

Ông cha chúng ta có câu “ tấc đất là tấc vàng” và câu nói đó càng thể hiện rõ khi là đất ở TP HCM, công sức...

THẾ NÀO LÀ KHOẢNG LÙI XÂY DỰNG

THẾ NÀO LÀ KHOẢNG LÙI XÂY DỰNG

THẾ NÀO LÀ KHOẢNG LÙI XÂY DỰNG ? VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ KHOẢNG LÙI TRONG XÂY DỰNG ! Trong xây dựng, khoảng lùi xây dựng là yêu...

XIN PHÉP XÂY DỰNG NHÀ MỚI

XIN PHÉP XÂY DỰNG NHÀ MỚI

Nếu bạn có ý định xây dựng nhà, sửa nhà nâng tầng, đầu tư vào bất động sản, triển khai dự án thì cần nắm rõ thủ tục...

KHI NÀO PHẢI XIN PHÉP SỬA CHỮA NHÀ ?

KHI NÀO PHẢI XIN PHÉP SỬA CHỮA NHÀ ?

Pháp luật quy định, khi bạn có nhu cầu sửa nhà và các hạng mục sửa chữa chỉ nằm trong nhà như sơn tường , ốp lát gạch,...CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ - THI CÔNG

anh

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ

Gọi điện

Chat Zalo

Chat Messenger