Những nguyên tắc bố trí ổ cắm, công tắc gia chủ cần biết

Công việc thi công hệ thống điện được kĩ sư xây dựng thiết kế trong bản vẽ và được những người thợ thực hiện nhưng ở vị trí là chủ nhà là người sử dụng thì quý vị cũng nên biết để giám sát quá trình thi công được đảm bảo an toàn, độ thẩm mỹ cao và tiện dụng trong quá trình sinh hoạt của gia đình.

Số lượng thiết bị cũng phải cân đối để hài hòa, ít quá thì khá khó chịu lúc sử dụng nhiều thiết bị, nhưng nhiều quá thì lại ảnh hưởng tới mỹ quan của ngôi nhà, chúng tôi xin đưa ra một số phân tích và thiết kế cho từng phòng để quý khách có thể nắm tương đối thiết bị cũng như hạch toán chính xác thêm vào dự toán xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Nhung nguyen tac bo tri o cam cong tac 1

Đối với phòng khách

Khu vực phòng khách là nơi cả gia đình thường tụ họp sinh hoạt cũng như đón tiếp khách tới nhà, có nhiều thiết bị được trang bị cho phòng khách như Tivi, hệ thống âm thanh, hệ thống wifi….Chúng ta sẽ cần có 3 ổ cắm điện gần TV, một dành cho TV, một dành cho loa, thiết bị giải mã hay máy chiếu và vị trí còn lại sẽ dành để dự phòng.

Quý khách sẽ cần một ổ điện hoặc đầu chờ dây điện cho điều hòa. Ngoài ra, mỗi bên của ghế sofa cũng cần một ổ cắm đôi để sạc điện thoại, máy tính bảng, để sử dụng quạt hay máy lọc không khí.

Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, nên cố gắng bố trí ổ cắm ở phía sau mỗi thiết bị điện cố định như TV hay máy tính. Như vậy, các đường dây điện và ổ điện sẽ được giấu gọn gàng. Mặt khác, ổ cắm dành cho những thiết bị không sử dụng thường xuyên như máy hút bụi hay quạt cây nên được bố trí cách sàn một khoảng 90cm.

Trong phòng bếp

Phòng bếp là nơi cần rất nhiều ổ cắm, công tắc và nhiều hơn bất cứ khu vực nào trong nhà. Bởi trong căn bếp hiện đại, có rất nhiều thiết bị như tủ lạnh, máy lọc nước, máy hút mùi, nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ… Thậm chí, nhiều gia đình còn có máy rửa bát, máy xay sinh tố, máy pha cà phê, bình nóng lạnh trong bếp… và rất nhiều các thiết bị lặt vặt khác nữa, tất cả đều cần nguồn điện để hoạt động.

Nhung nguyen tac bo tri o cam cong tac 2
Ổ cắm trong bếp tốt nhất nên lắp cách sàn khoảng 130cm.

Sẽ cần có nhiều ổ cắm cho các thiết bị sử dụng điện liên tục như tủ lạnh, máy lọc nước, nồi cơm điện, bếp điện…, Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng nên lắp ổ cắm điện. Tốt nhất quý khách nên có một ổ cắm đôi ở gần máy hút mùi dành cho máy hút mùi và bình nóng lạnh, 2 ổ dưới bồn rửa chén để lắp đặt máy lọc nước và các thiết bị khác. Các gia đình cũng cần tới 2 ổ cắm ở vị trí của lò vi sóng, lò nướng hay nồi áp suất.

Các ổ cắm được bố trí ở những vị trí tiện lợi sử dụng nhưng được che khuất bởi các thiết bị như ổ cắm tủ lạnh thì nên đặt sau lưng tủ lạnh, hệ thống điện cho bếp nấu được lắp đặt dưới thùng tủ bếp dưới

Cuối cùng là bộ ổ điện gồm 4-5 lỗ đặt ở vị trí thuận tiện cho các thiết bị như nồi cơm, ấm đun nước, máy xay sinh tố. Nếu có dự định trang bị máy rửa bát cho phòng bếp, bạn cũng nên tính toán, dự trù vị trí đặt thiết bị và ổ cắm cho thiết bị này.

Máy rửa bát nên được bố trí trong tủ hoặc khu vực riêng, không thấm nước để không ảnh hưởng đến vẻ đẹp và độ an toàn của cả phòng bếp.

Lưu ý, ổ cắm điện trong bếp nên cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp nấu ít nhất 50cm.

Bố trí hệ thống điện phòng ngủ:

Với phòng ngủ được bài trí theo phong cách truyền thống chiếc giường đôi được đặt ở giữa phòng thì 2 bên giường đều cần có ổ điện để thắp sáng đèn ngủ, sạc điện thoại, máy tính bảng.

Nhung nguyen tac bo tri o cam cong tac 3
Ở hai bên giường đều cần có công tắc, ổ cắm phục vụ cho đèn ngủ, sạc điện điện thoại vào ban đêm.

Nếu trong phòng ngủ có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm bố trí cũng tương đương, với nhiều người có thói xem TV trước khi đi ngủ, do đó, bạn cần thiết kế ổ cắm cho TV và nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau TV. Ổ cắm dành cho điều hòa nên được bố trí gần cửa sổ, nơi bạn sẽ lắp điều hòa để tránh tình trạng đi dây chằng chịt.

Nếu đặt bàn học trong phòng ngủ, bạn cần trang bị bộ ổ điện 3-4 lỗ. Mặt khác, cũng cần có 2 vị trí khác dành cho quạt điện…

Bố trí ổ cắm công tắc cho phòng học

Trong căn phòng này, bạn nên bố trí 4 ổ cắm để hỗ trợ hoạt động cho máy tính, gồm CPU, màn hình, loa và ổ điện dự phòng. Mặt khác, bạn sẽ cần một ổ điện riêng dành cho điều hòa. Ngoài ra, người dung cần thêm 2 vị trí nữa dành cho đèn bàn, quạt điện và sạc điện thoại.

Bố trí ổ cắm công tắc trong phòng tắm

Càng ngày thiết kế kiến trúc ngày càng hiện đại,phòng tắm với đầy đủ trang thiết bị nên cần trang bị đủ ổ cắm cho bình nóng lạnh, quạt thông gió, máy giặt trong phòng tắm… Lưu ý, ổ cắm của máy giặt phải cách vòi nước một khoảng 50-60cm. Ổ cắm cho bể sục có thể được lắp đặt âm tường vì những thiết bị này sử dụng điện thường xuyên và không phải cắm vào, rút ra liên tục.

Cạnh gương bồn rửa, nên có 2 ổ cắm dành cho những thiết bị nhỏ như máy sấy tóc, tông đơ hay bàn chải điện.

Nhung nguyen tac bo tri o cam cong tac 4
Nguyên tắc bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm.

Tiêu chuẩn về khoảng cách

Khi bố trí ổ cắm, công tắc điện cần đảm bảo một số tiêu chuẩn về khoảng cách như sau:

Nhung nguyen tac bo tri o cam cong tac 5
Tiêu chuẩn về khoảng cách khi bố trí ổ cắm, công tắc điện trong nhà.

  • Đường dây điện phải cách cửa ra vào, cửa sổ tối thiểu 10cm.
  • Dây điện nối ngầm đến ổ cắm và công tắc phải xuất phát từ đường trục nằm ngang và bố trí thẳng với bảng điện, công tắc hay ổ điện.
  • Công tắc đèn trong các phòng ngủ, phòng ăn, bếp nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng. Riêng công tắc đèn trong kho chứa đồ nên được lắp ở bên ngoài/hành lang.
  • Công tắc đèn chính cần được bố trí gần cửa ra vào, cách sàn 70-90cm cho thuận tiện tầm tay.
  • Công tắc các phòng cần bố trí cách sàn 90cm, ổ cắm bố trí cách sàn 30cm.

Cuối cùng, cả công tắc và ổ cắm phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện (lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44) và được nối đất đúng cách nhằm ngăn ngừa những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhng điu cn lưu ý khi thiết kế h thng đin và thi công lp đt

Đánh giá nhu cầu sử dụng

Đây được xem là bước đầu tiên trước khi thiết kế, lắp đặt hệ thống điện cho mọi căn nhà. Việc đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu sử dụng sẽ giúp bạn lên được phương án thiết kế, lắp đặt một cách phù hợp, an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm nhất. Hãy ưu tiên những vật dụng thiết yếu, sau đó mới tính đến những thiết bị phụ trợ.

Mặt khác, nên có phương án dự trù cho mọi hệ thống khi lắp đặt, đồng thời cần tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo các thiết bị điện được lắp đặt đầy đủ, tiện lợi khi sử dụng, dễ sửa chữa khi cần thiết vì các thiết bị trong quá trình sử dụng sẽ có trục trặc.

Chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật

Với những ngôi nhà nhỏ và chỉ sử dụng những thiết bị cơ bản nhất thì có thể không nhất thiết phải làm một bản thiết kế. Tuy nhiên, với những ngôi nhà sử dụng nhiều thiết bị điện thì bản vẽ kỹ thuật lại rất cần thiết bởi khi vẽ, bạn sẽ dễ dàng tính toán được các thiết bị, vị trí đặt sao cho phù hợp với bố cục nhà cũng như nhu cầu sử dụng.

Nhung nguyen tac bo tri o cam cong tac 6
Bản vẽ thiết kế điện có vai trò đặc biệt quan trọng.

Hơn nữa, bản thiết kế còn giúp đánh giá được khả năng chịu tải của đường điện, từ đó giúp bạn đưa ra những phương án phù hợp nhất, đảm bảo an toàn khi sử dụng mà không gây lãng phí.

Đảm bảo đồng bộ trong thiết kế và thi công

Không ít trường hợp thiết kế một đằng nhưng thi công một nẻo gây bất tiện khi sử dụng, khó khăn khi sửa chữa, thậm chí còn xảy ra hậu quả đáng tiếc. Vì thế, cần đảm bảo quá trình thi công phải đồng bộ với thiết kế.

Lựa chọn trang thiết bị điện phù hợp

Các thiết bị điện có mối liên hệ mật thiết với các vấn đề kỹ thuật. Từng thiết bị đều có quy định rõ ràng về công suất, sức tải, định mức, cách lắp đặt và các điều kiện phù hợp kèm theo. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến vấn đề này. Bạn cần lựa chọn thiết bị phù hợp, vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Mặt khác, các thiết bị này cũng phải đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với tổng thể thiết kế chung.

CÔNG TY CP XÂY DỰNG KIẾN TRÚC 3Z xin chân thành cảm ơn quý khách đã ghé thăm website của chúng tôi, với mong muốn mang lại những giá trị tốt nhất cho quý khách nếu quý khách đang quan tâm bất kì vấn đề nào về xây dựng xin liên hệ qua số Hotline: 0989.344.339 để được phục vụ nhanh nhất.

Trân trọng cảm ơn!

 

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

Trong quá trình xây dựng nhà cửa, một câu hỏi thường gặp của nhiều người là: "Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?" Đây là...

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà mới, việc xin giấy phép xây dựng là một bước quan trọng và bắt buộc. Một trong những yếu tố...

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Việc xây dựng một ngôi nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Để đảm bảo công trình của bạn được...

Cách tính chi phí xây nhà trong xây dựng nhà phố.

Cách tính chi phí xây nhà trong xây dựng nhà phố.

Xây dựng nhà là công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người. Xây nhà thì bước tính toán tài chính sao cho phù hợp...

Tháng tốt làm nhà năm 2024 mà bạn nên biết khi xây nhà.

Tháng tốt làm nhà năm 2024 mà bạn nên biết khi xây nhà.

Xây dựng ngôi nhà không chỉ là việc tạo ra một không gian sống mà còn là hành trình chứa đựng nhiều ý nghĩa. Trong quá trình này,...

Khám phá các dự án xây nhà trọn gói tại Bình Dương

Khám phá các dự án xây nhà trọn gói tại Bình Dương

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những dự án xây nhà trọn gói tại tỉnh Bình Dương. Do Xây Dựng Kiến...Khách hàng đánh giá

CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ - THI CÔNG

anh

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ

Gọi điện

Chat Zalo

Chat Messenger