KINH NGHỆM KHI LÀM CẦU THANG GÁC LỬNG

Thông thường, khi thiết kế cầu thang gác lửng (tầng lửng) hợp lý, ngoài yếu tố kết nối giữa tầng trệt và tầng lửng để giúp chúng ta di chuyển và hỗ trợ quá trình sinh sống dễ dàng , còn tiết kiệm không gian sống, và có vai trò trong việc trang trí cho ngôi nhà của bạn đẹp hơn , hiện đại và tinh tế hơn. Để có được những ý nghĩa trên đối với cầu thang, Xây Dựng Kiến Trúc 3Z đưa ra một số kinh nghiệm như phong thủy, cách bố trí … về cầu thang dành cho nhà có gác lửng như sau:

I – KHI NÀO CẦN CẦU THANG GÁC LỬNG

Cầu thang gác lửng thường sử dụng trong xây dựng nhà cấp 4 có thêm gác lửng nhỏ, và chủ yếu chỉ dành cho những gia đình không có nhiều tiền hoặc chưa đủ kinh tế để xây nhà lầu (tầng).  Bên cạnh đó, cầu thang gác lửng thường dành cho các căn nhà có diện tích nhỏ và cần không gian vừa phải phục vụ cho cuộc sống nhỏ như những người độc thân hoặc gia đình ít thành viên.

II – ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI CẦU THANG GÁC LỬNG

Thết kế cầu thang gác lửng thường phụ thuộc vào diện tích và cách bố trí của ngôi nhà nhưng thường có những yếu tố sau.

1. Cầu thang gác lửng thường ngắn hơn so với các loại cầu thang khác.  Điều này hoàn toàn đúng vì gác lửng thừng có kích thước nhỏ và thấp hơn các tầng khác, ngoài ra khoảng cách từ sàn tầng trệt đến gác lững cũng thấp hơn đồng nghĩa với việc số bậc cầu thang gác lửng cũng sẽ ngắn hơn và có thể ít hơn , cầu thang gác lửng sẽ ngắn hơn.

2.Cầu thang gác lửng phần lớn nhỏ hơn các loại cầu thang nhà tầng. Thật vậy , đơn giản vì không gian nhà cấp 4 tỉ lệ nhỏ nhiều hơn nhà tầng, và bố trí khộng gian chật hẹp hơn nên thường cầu thang nó cũng sẽ tương xứng với không gian gác lửng. Tất nhiên có rất nhiều nhà xây dựng gác lửng nhưng diện tích không gian lớn, và tỉ lệ này rất thấp.

3.Cầu thang sẽ là phần ngăn cách các chức năng của gác lửng với tầng trệt, vì thế tùy thuộc vào khẩu độ chiều cao để chia bậc theo cung phong thủy (sinh, lão, bệnh, tủ) để phù hợp nhất. Vì thế chiều cao mặ bậc với mặt bậc của mỗi loại cầu thang đều có thể khác nhau cho tương xứng nhất.

III – CÁC LOẠI CẦU THANG GÁC LỬNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1.Cầu thang Bê tông cốt thép. Đây là loại cầu thang kiên cố vĩnh cữu thường được dùng cho các tòa nhà cao tầng và thậm chí ngay cả nhà gác lửng cũng có thể sử dụng loại này. Cầu thang bê tông cốt thép thường thi công lâu và tốn kém chi phí hơn các loại khác. Sau khi đổ beetong và xây mặt bậc thì loại này thường được ốp thêm Đá hoặc gạch hoặc gõ, nhựa giả gỗ….

2.Cầu thang Gỗ. Có 2 loại gỗ là gỗ tự nhiên(giá thành và giá trị cao) và gỗ công nghiệp. Đặc điểm cầu thang gỗ dễ làm và thi công hơn. Đối với cầu thang gỗ công nghiệp có nhược điểm nhẹ là khi di chuyển thì hơi ồn.

3.Cầu thang sắt . Là loại cầu thang làm bằng vật liệu sắt, kẽm. Có loại cầu thang xoáy ốc ( xoắn) có loại cầu thang thẳng. Đặc điểm loại cầu thang này thường thi công nhanh .

IV- CÁC LOẠI LAN CAN – TAY VỊN CẦU THANG

1.Lan can bằng kính , tay vịn gỗ.

2.Lan can kính, tay vịn innox

3.Lan can bằng gỗ tay vịn gỗ

4.Lan can bằng sắt tay vịn gỗ

5.Lan can bằng sắt tay vịn sắt

V- VỊ TRÍ VÀ HƯỚNG ĐẶT CẦU THANG

A-Vị trí đặt cầu thang gác lửng.                      

Xét về diện tích nhỏ thì cầu thang  nhà gác lửng sẽ không đặt ở giữa nhà vì gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của tầng trệt, ngoài ra theo quan niệm phong thủy, nếu cầu thang đặt giữ nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì cầu thang được ví như cột sống của một con người.

B- Hướng đặt cầu thang cho nhà gác lửng.

Hướng đặt cầu thang sẽ không ngoảnh vào WC và và hướng ra cửa . Chúng tahayx tưởng tượng, cầu thang như dòng suối  vượng khí tài lộc chảy từ trên gác xuống, sẽ không hay nếu vượng khí tài lộc chảy vào 2 vị trí chúng tôi vừa nêu trên.

VI- KẾT LUẬN

Cầu thang của nhà gác lửng , chúng ta hãy thiết kế nhỏ gọn phù hợp với không gian, đảm bảo được số bậc tốt nhất như 13 hoặc 17 hoăc 21 bậc. Đảm bảo được yếu tố phong thủy vị trí đặt cầu thang một cách hợp lý nhất để ngôi nhà của bạn luôn luôn đẹp và luôn luôn tối ưu hơn.Tạo không gian thoáng đãng và lợi ích sử dụng tốt nhất. Đến với đơn vị xây dựng kiến trúc 3Z chúng tôi, mọi sự tư vấn và thiết kế các hạng mục cho ngôi nhà của bạn luôn được tối ưu.

Hotline :0989344339 hoặc truy cập vào webside xatdungkientruc3z.com hoặc 3z.com.vn để biết thêm chi tiết.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách bố trí nhà vệ sinh hiện đại và hợp phong thủy

Hướng dẫn cách bố trí nhà vệ sinh hiện đại và hợp phong thủy

Một căn nhà hợp phong thủy giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Bên cạnh phong thủy phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… Thì nhà...

Cần phải làm gì khi nhận ra chung cư xuống cấp trầm trọng?

Cần phải làm gì khi nhận ra chung cư xuống cấp trầm trọng?

Chung cư xuống cấp là một thực trạng đáng lo ngại hiện nay. Tình trạng chung cư xuống cấp có thể kéo theo sự suy giảm về chất...

Cải tạo nhà cũ có tốn quá nhiều chi phí? Nên chọn dịch vụ ở đâu?

Cải tạo nhà cũ có tốn quá nhiều chi phí? Nên chọn dịch vụ ở đâu?

" Cải tạo nhà cũ " chính là cách để nâng cấp, mở rộng diện tích cho ngôi nhà hiện có của bạn. Việc này giúp tăng chất...

5 dấu hiệu nhà ở của bạn đang cần đến dịch vụ sửa chữa nhà cửa

5 dấu hiệu nhà ở của bạn đang cần đến dịch vụ sửa chữa nhà cửa

Ngôi nhà của chúng ta sẽ dần xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng. Việc này gây ảnh hưởng lớn tới không gian sống và sinh...

Tại sao cần phải theo dõi và sửa chữa nhà cửa hằng năm?

Tại sao cần phải theo dõi và sửa chữa nhà cửa hằng năm?

Ngôi nhà bạn xây đã lâu năm, vết sơn đã ố và tường nhà bắt đầu ngấm nước? Chỗ ở của bạn không được bảo đảm an toàn...

Biến hóa từ nhà cũ trở thành kiểu nhà đẹp mà ai cũng ao ước

Biến hóa từ nhà cũ trở thành kiểu nhà đẹp mà ai cũng ao ước

Cái đẹp như một bàn tay lôi kéo ta khiến chúng ta phải đắm chìm, say mê, thích thú với nó. Chúng ta luôn cảm thấy hứng thú...CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

anh

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ

Gọi điện

Chat Zalo

Chat Messenger