KINH NGHỆM KHI LÀM CẦU THANG GÁC LỬNG

Thông thường, khi thiết kế cầu thang gác lửng (tầng lửng) hợp lý, ngoài yếu tố kết nối giữa tầng trệt và tầng lửng để giúp chúng ta di chuyển và hỗ trợ quá trình sinh sống dễ dàng , còn tiết kiệm không gian sống, và có vai trò trong việc trang trí cho ngôi nhà của bạn đẹp hơn , hiện đại và tinh tế hơn. Để có được những ý nghĩa trên đối với cầu thang, Xây Dựng Kiến Trúc 3Z đưa ra một số kinh nghiệm như phong thủy, cách bố trí … về cầu thang dành cho nhà có gác lửng như sau:

kinh nghiem cau thang 1

I – KHI NÀO CẦN CẦU THANG GÁC LỬNG

Cầu thang gác lửng thường sử dụng trong xây dựng nhà cấp 4 có thêm gác lửng nhỏ, và chủ yếu chỉ dành cho những gia đình không có nhiều tiền hoặc chưa đủ kinh tế để xây nhà lầu (tầng).  Bên cạnh đó, cầu thang gác lửng thường dành cho các căn nhà có diện tích nhỏ và cần không gian vừa phải phục vụ cho cuộc sống nhỏ như những người độc thân hoặc gia đình ít thành viên.

kinh nghiem cau thang 2

II – ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI CẦU THANG GÁC LỬNG

Thết kế cầu thang gác lửng thường phụ thuộc vào diện tích và cách bố trí của ngôi nhà nhưng thường có những yếu tố sau.

1. Cầu thang gác lửng thường ngắn hơn so với các loại cầu thang khác.  Điều này hoàn toàn đúng vì gác lửng thừng có kích thước nhỏ và thấp hơn các tầng khác, ngoài ra khoảng cách từ sàn tầng trệt đến gác lững cũng thấp hơn đồng nghĩa với việc số bậc cầu thang gác lửng cũng sẽ ngắn hơn và có thể ít hơn , cầu thang gác lửng sẽ ngắn hơn.

kinh nghiem cau thang 3 1

2.Cầu thang gác lửng phần lớn nhỏ hơn các loại cầu thang nhà tầng. Thật vậy , đơn giản vì không gian nhà cấp 4 tỉ lệ nhỏ nhiều hơn nhà tầng, và bố trí khộng gian chật hẹp hơn nên thường cầu thang nó cũng sẽ tương xứng với không gian gác lửng. Tất nhiên có rất nhiều nhà xây dựng gác lửng nhưng diện tích không gian lớn, và tỉ lệ này rất thấp.

3.Cầu thang sẽ là phần ngăn cách các chức năng của gác lửng với tầng trệt, vì thế tùy thuộc vào khẩu độ chiều cao để chia bậc theo cung phong thủy (sinh, lão, bệnh, tủ) để phù hợp nhất. Vì thế chiều cao mặ bậc với mặt bậc của mỗi loại cầu thang đều có thể khác nhau cho tương xứng nhất.

kinh nghiem cau thang 4 1

III – CÁC LOẠI CẦU THANG GÁC LỬNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1.Cầu thang Bê tông cốt thép. Đây là loại cầu thang kiên cố vĩnh cữu thường được dùng cho các tòa nhà cao tầng và thậm chí ngay cả nhà gác lửng cũng có thể sử dụng loại này. Cầu thang bê tông cốt thép thường thi công lâu và tốn kém chi phí hơn các loại khác. Sau khi đổ beetong và xây mặt bậc thì loại này thường được ốp thêm Đá hoặc gạch hoặc gõ, nhựa giả gỗ….

2.Cầu thang Gỗ. Có 2 loại gỗ là gỗ tự nhiên(giá thành và giá trị cao) và gỗ công nghiệp. Đặc điểm cầu thang gỗ dễ làm và thi công hơn. Đối với cầu thang gỗ công nghiệp có nhược điểm nhẹ là khi di chuyển thì hơi ồn.

3.Cầu thang sắt . Là loại cầu thang làm bằng vật liệu sắt, kẽm. Có loại cầu thang xoáy ốc ( xoắn) có loại cầu thang thẳng. Đặc điểm loại cầu thang này thường thi công nhanh .

kinh nghiem cau thang 5

IV- CÁC LOẠI LAN CAN – TAY VỊN CẦU THANG

1.Lan can bằng kính , tay vịn gỗ.

2.Lan can kính, tay vịn innox

3.Lan can bằng gỗ tay vịn gỗ

4.Lan can bằng sắt tay vịn gỗ

5.Lan can bằng sắt tay vịn sắt

V- VỊ TRÍ VÀ HƯỚNG ĐẶT CẦU THANG

A-Vị trí đặt cầu thang gác lửng.                      

Xét về diện tích nhỏ thì cầu thang  nhà gác lửng sẽ không đặt ở giữa nhà vì gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của tầng trệt, ngoài ra theo quan niệm phong thủy, nếu cầu thang đặt giữ nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì cầu thang được ví như cột sống của một con người.

kinh nghiem cau thang 6

B- Hướng đặt cầu thang cho nhà gác lửng.

Hướng đặt cầu thang sẽ không ngoảnh vào WC và và hướng ra cửa . Chúng tahayx tưởng tượng, cầu thang như dòng suối  vượng khí tài lộc chảy từ trên gác xuống, sẽ không hay nếu vượng khí tài lộc chảy vào 2 vị trí chúng tôi vừa nêu trên.

kinh nghiem cau thang 7

VI- KẾT LUẬN

Cầu thang của nhà gác lửng , chúng ta hãy thiết kế nhỏ gọn phù hợp với không gian, đảm bảo được số bậc tốt nhất như 13 hoặc 17 hoăc 21 bậc. Đảm bảo được yếu tố phong thủy vị trí đặt cầu thang một cách hợp lý nhất để ngôi nhà của bạn luôn luôn đẹp và luôn luôn tối ưu hơn.Tạo không gian thoáng đãng và lợi ích sử dụng tốt nhất. Đến với đơn vị xây dựng kiến trúc 3Z chúng tôi, mọi sự tư vấn và thiết kế các hạng mục cho ngôi nhà của bạn luôn được tối ưu.

kinh nghiem cau thang 8

Hotline :0989344339 hoặc truy cập vào webside xatdungkientruc3z.com hoặc 3z.com.vn để biết thêm chi tiết.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các loại móng nhà phổ biến và ưu điểm của từng loại

Các loại móng nhà phổ biến và ưu điểm của từng loại

Móng nhà đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng công trình, đảm bảo sự ổn định và an toàn cho toàn bộ công...

Top 20+ nhà 120m2 nhà cấp 4 mái Thái 3 phòng ngủ

Top 20+ nhà 120m2 nhà cấp 4 mái Thái 3 phòng ngủ

Mẫu nhà 120m2 nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ là một căn nhà đẹp và tiện nghi với thiết kế sang trọng và đầy đủ tiện...

Cải tạo nhà 2 tầng cũ theo phòng cách hiện đại và tiện nghi.

Cải tạo nhà 2 tầng cũ theo phòng cách hiện đại và tiện nghi.

Hiện nay, cải tạo nhà 2 tầng cũ đang là xu hướng phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng, vừa tiết kiệm chi phí, tiết...

Tư vấn cải tạo nhà cấp 4 cũ đẹp và tiết kiệm chi phí

Tư vấn cải tạo nhà cấp 4 cũ đẹp và tiết kiệm chi phí

Xu hướng cải tạo nhà cấp 4 cũ ngày càng dần được phổ biến hơn  so với xây dựng nhà mới, cải tạo nhà cũ không chỉ tiết...

Mẫu nhà phố hiện đại mà bạn không nên bỏ qua khi xây nhà mới.

Mẫu nhà phố hiện đại mà bạn không nên bỏ qua khi xây nhà mới.

Cuộc sống ngày càng phát triển nên nhu cầu về không gian sống của con người cũng ngày càng khắt khe hơn. Từ đó, các mẫu kiến trúc...

Màu sơn nhà đẹp mà bạn không nên bỏ qua khi xây dựng nhà.

Màu sơn nhà đẹp mà bạn không nên bỏ qua khi xây dựng nhà.

Màu sơn nhà đẹp không chỉ đơn giản là giúp căn nhà trông đẹp hơn mà còn giúp cho không gian ngôi nhà sáng sủa, mát mẻ hơn,...CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ - THI CÔNG

anh

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ

Gọi điện

Chat Zalo

Chat Messenger