Cọc bê tông li tâm là gì? Ưu nhược điểm cọc li tâm.

Trước khi đi vào giải thích cho câu hỏi “Cọc bê tông li tâm là gì” thì Xây Dựng Kiến Trúc 3Z muốn cung cấp cho bạn thông tin rằng, trong ngành xây dựng có hai loại cọc chính, đó là cọc bê tông vuông và cọc bê tông li tâm. Chủ đầu tư có thể cân nhắc chọn loại cọc phù hợp với các hạng mục của công trình, mục đích sử dụng,…

1. Dấu hiệu nhận biết cọc bê tông li tâm:

Dấu hiệu nhận biết cọc bê tông li tâm cũng khá dễ dàng đối với những gia chủ không am hiểu về cọc. Trong bài phân tích này, Xây Dựng Kiến Trúc 3Z sẽ cung cấp cho bạn kiến thức thực tế để bạn có thể hiểu hơn về cọc bê tông li tâm.

coc be tong li tam

Cọc bê tông li tâm có đường kính từ 300mm đến 1000mm, được sản xuất bằng phương pháp quay li tâm có cấp độ bền chịu nén từ B40 đến B60. Chiều dài và bề dày của cọc phải phụ thuộc vào đường kính ngoài của cọc (đường kính ngoài tỉ lệ thuận với bề dày). Có hai chỉ số để nói về vấn đề trên cho các bạn dễ hiểu:

+ Với cọc có đường kính ngoài 300mm thì chiều dài tối đa là 13m, chiều dày thành cọc là 60mm.

+ Với cọc có đường kính ngoài 1000mm thì chiều dài tối đa là 24m, chiều dày thành cọc là 140mm.

 2. Ưu, nhược và ứng dụng của cọc bê tông li tâm:

Ta vừa trải qua những kiến thức cơ bản của cọc bê tông li tâm, phần tiếp theo Xây Dựng Kiến Trúc 3Z sẽ phân tích các ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của loại cọc này nhé.

2.1 Về ưu điểm:

coc be tong li tam 2

+ Cọc được sản xuất trong nhà máy bằng quy trình khép kín nên chất lượng của cọc ổn định, dễ kiểm soát khi thi công và đảm bảo chất lượng.

+ Bê tông để sản xuất cọc là loại bê tông ứng suất trước nên cọc bê tông li tâm ứng suất trước sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp đặt và sử dụng.

+ Do bê tông được ứng suất trước kết hợp với quay li tâm đã làm cho bê tông của cọc đặc chắc chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép.

+ Cọc được sản xuất bằng bê tông và cốt thép cường độ cao nên sẽ giảm được tiết diện cốt thép dẫn đến trọng lượng của cọc giảm, thuận lợi cho việc vận chuyển và thi công

+ Cọc bê tông li tâm thường áp dụng cho các công trình có chiều cao lớn hơn 15 tầng.

Cọc ly tâm là gì.

2.2 Về nhược điểm:

+ Do cọc đúc sẵn nên có chiều dài thường là lớn nên phải dùng Robot mới có thể thi công được => dẫn đến giá thành thi công lớn hơn cọc cọc BTCT truyền thống nếu thi công ở diện tích chật, hẹp.

+ Chiều dài lớn dẫn đến việc vận chuyển khó khăn, nên loại cọc này thường áp dụng cho dự án, ít áp dụng cho nhà phố thông thường.

2.3 Về ứng dụng:

+ Cọc bê tông li tâm ứng lực trước có thể cắm sâu hơn nhiều so với cọc BTCT thông thường, nên tận dụng được khả năng chịu tải của đất nền. Do số lượng cọc trong một đài ít nên việc thi công sẽ dễ dàng, tiết kiệm chi phí xây dựng đài móng.

+ Do sử dụng bê tông và thép cường độ cao nên giảm tiết diện cốt thép dẫn đến giảm trọng lượng thuận lợi cho việc vận chuyển thi công. Vì vậy, cọc bê tông li tâm có ý nghĩa về mặt kinh tế hơn đối với các công trình có diện tích thi công rộng lớn.

Trên đây là một số thông tin bổ ích về cọc bê tông li tâm mà Xây Dựng Kiến Trúc 3Z muốn gửi đến các bạn để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại cọc này, hy vọng các bạn sẽ đón nhận những bài viết sắp tới của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

3. Xây dựng kiến trúc 3Z chuyên thi công xây dựng nhà

Nếu bạn đang quan tâm về xây dựng nhà, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hay còn những băn khoăn chưa được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Kiến Trúc 3Z để được tư vấn, lên phương án, thiết kê miễn phí. Chúng tôi chuyên xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, cải tạo nhà cũ,… Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm, đội thợ lành nghề.

xay dung 3z

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Chi phí thi công ép cọc bê tông

Chi phí thi công ép cọc bê tông

Trong nhiều năm làm xây dựng nhà Xây Dựng Kiến Trúc 3Z nhận được rất nhiều câu hỏi từ khách hàng như " Nhà trong hẻm nhỏ thì...

Xây nhà trọn gói là gì? Những công tác và hạng mục vật tư nào nằm trong hoàn thiện trọn gói.

Xây nhà trọn gói là gì? Những công tác và hạng mục vật tư nào nằm trong hoàn thiện trọn gói.

Xây nhà trọn gói hay còn được biết đến với tên gọi hình thức xây dựng "Chìa khóa trao tay". Có thể hiểu đơn giản là chủ đầu...

Xây dựng phần thô sẽ bao gồm những hạng mục nào.

Xây dựng phần thô sẽ bao gồm những hạng mục nào.

Xây dựng phần thô trong xây nhà bao gồm những hạng mục gì? Đó là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về quy...

Một số từ ngữ trong xây nhà mà bạn cần nên biết khi xây nhà.

Một số từ ngữ trong xây nhà mà bạn cần nên biết khi xây nhà.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về xây nhà, chúng tôi xin giải thích một vài từ ngữ, thuật ngữ thường gặp liên quan đến lĩnh vực kiến...

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?

Trong quá trình xây dựng nhà cửa, một câu hỏi thường gặp của nhiều người là: "Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?" Đây là...

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là bao nhiêu?

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà mới, việc xin giấy phép xây dựng là một bước quan trọng và bắt buộc. Một trong những yếu tố...Khách hàng đánh giá

CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ - THI CÔNG

anh

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ

Gọi điện

Chat Zalo

Chat Messenger