Cọc bê tông li tâm là gì? Ưu nhược điểm cọc li tâm.

Trước khi đi vào giải thích cho câu hỏi “Cọc bê tông li tâm là gì” thì Xây Dựng Kiến Trúc 3Z muốn cung cấp cho bạn thông tin rằng, trong ngành xây dựng có hai loại cọc chính, đó là cọc bê tông vuông và cọc bê tông li tâm. Chủ đầu tư có thể cân nhắc chọn loại cọc phù hợp với các hạng mục của công trình, mục đích sử dụng,…

1. Dấu hiệu nhận biết cọc bê tông li tâm:

Dấu hiệu nhận biết cọc bê tông li tâm cũng khá dễ dàng đối với những gia chủ không am hiểu về cọc. Trong bài phân tích này, Xây Dựng Kiến Trúc 3Z sẽ cung cấp cho bạn kiến thức thực tế để bạn có thể hiểu hơn về cọc bê tông li tâm.

coc be tong li tam

Cọc bê tông li tâm có đường kính từ 300mm đến 1000mm, được sản xuất bằng phương pháp quay li tâm có cấp độ bền chịu nén từ B40 đến B60. Chiều dài và bề dày của cọc phải phụ thuộc vào đường kính ngoài của cọc (đường kính ngoài tỉ lệ thuận với bề dày). Có hai chỉ số để nói về vấn đề trên cho các bạn dễ hiểu:

+ Với cọc có đường kính ngoài 300mm thì chiều dài tối đa là 13m, chiều dày thành cọc là 60mm.

+ Với cọc có đường kính ngoài 1000mm thì chiều dài tối đa là 24m, chiều dày thành cọc là 140mm.

 2. Ưu, nhược và ứng dụng của cọc bê tông li tâm:

Ta vừa trải qua những kiến thức cơ bản của cọc bê tông li tâm, phần tiếp theo Xây Dựng Kiến Trúc 3Z sẽ phân tích các ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của loại cọc này nhé.

2.1 Về ưu điểm:

coc be tong li tam 2

+ Cọc được sản xuất trong nhà máy bằng quy trình khép kín nên chất lượng của cọc ổn định, dễ kiểm soát khi thi công và đảm bảo chất lượng.

+ Bê tông để sản xuất cọc là loại bê tông ứng suất trước nên cọc bê tông li tâm ứng suất trước sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển, lắp đặt và sử dụng.

+ Do bê tông được ứng suất trước kết hợp với quay li tâm đã làm cho bê tông của cọc đặc chắc chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn cốt thép.

+ Cọc được sản xuất bằng bê tông và cốt thép cường độ cao nên sẽ giảm được tiết diện cốt thép dẫn đến trọng lượng của cọc giảm, thuận lợi cho việc vận chuyển và thi công

+ Cọc bê tông li tâm thường áp dụng cho các công trình có chiều cao lớn hơn 15 tầng.

Cọc ly tâm là gì.

2.2 Về nhược điểm:

+ Do cọc đúc sẵn nên có chiều dài thường là lớn nên phải dùng Robot mới có thể thi công được => dẫn đến giá thành thi công lớn hơn cọc cọc BTCT truyền thống nếu thi công ở diện tích chật, hẹp.

+ Chiều dài lớn dẫn đến việc vận chuyển khó khăn, nên loại cọc này thường áp dụng cho dự án, ít áp dụng cho nhà phố thông thường.

2.3 Về ứng dụng:

+ Cọc bê tông li tâm ứng lực trước có thể cắm sâu hơn nhiều so với cọc BTCT thông thường, nên tận dụng được khả năng chịu tải của đất nền. Do số lượng cọc trong một đài ít nên việc thi công sẽ dễ dàng, tiết kiệm chi phí xây dựng đài móng.

+ Do sử dụng bê tông và thép cường độ cao nên giảm tiết diện cốt thép dẫn đến giảm trọng lượng thuận lợi cho việc vận chuyển thi công. Vì vậy, cọc bê tông li tâm có ý nghĩa về mặt kinh tế hơn đối với các công trình có diện tích thi công rộng lớn.

Trên đây là một số thông tin bổ ích về cọc bê tông li tâm mà Xây Dựng Kiến Trúc 3Z muốn gửi đến các bạn để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại cọc này, hy vọng các bạn sẽ đón nhận những bài viết sắp tới của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

3. Xây dựng kiến trúc 3Z chuyên thi công xây dựng nhà

Nếu bạn đang quan tâm về xây dựng nhà, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hay còn những băn khoăn chưa được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Kiến Trúc 3Z để được tư vấn, lên phương án, thiết kê miễn phí. Chúng tôi chuyên xây nhà trọn gói, xây nhà phần thô, cải tạo nhà cũ,… Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm, đội thợ lành nghề.

xay dung 3z

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Xây nhà là một trong những chuyện hệ trọng của đời người. Vì thế việc nắm rõ cần chuẩn bị những gì tốt nhất sẽ giúp bạn tránh...

Đơn giá sửa nhà quận Gò Vấp – Chi phí hợp lý.

Đơn giá sửa nhà quận Gò Vấp – Chi phí hợp lý.

Ngày nay cuộc sống con người chúng ta càng ngày càng được nâng cao, nhu cầu hạnh phúc ngày càng tăng, giá trị sống ngày càng được đảm...

Đơn giá sửa nhà quận 12 – Chi tiết từng loại vật tư.

Đơn giá sửa nhà quận 12 – Chi tiết từng loại vật tư.

Quận 12 là quận vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, với sự nới rộng và phát triển nhanh chóng, mức đô thị hóa ở quận 12 là...

Sửa nhà quận 10 – Chi phí trọn gói giá rẻ nhất.

Sửa nhà quận 10 – Chi phí trọn gói giá rẻ nhất.

Chào mừng bạn đến với Công Ty Xây Dựng Kiến Trúc 3Z, với khát khao đem lại những lợi ích tốt nhất về dịch vụ sửa nhà quận...

Sửa nhà quận 11 – Chuyên gia sửa nhà trọn gói

Sửa nhà quận 11 – Chuyên gia sửa nhà trọn gói

Quận 11 có lịch sử hình thành lâu đời, từ thời Việt Nam Cộng Hòa được tách ra một phần từ quận 5 và quận 6. Trải qua...

Những lợi ích của dịch vụ xây nhà trọn gói.

Những lợi ích của dịch vụ xây nhà trọn gói.

Xây dựng một ngôi nhà là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn. Và để đảm bảo rằng dự án xây nhà...CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ - THI CÔNG

anh

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ

Gọi điện

Chat Zalo

Chat Messenger