Các loại móng nhà trong xây dựng nhà phố và dân dụng

Có rất nhiều khách hàng khi đến với công ty Xây Dựng Kiến Trúc 3Z và mang trong mình rất nhiều câu hỏi thắc mắc về việc xây dựng nhà ở cần được giải đáp. Đặc biệt khách hàng rất quan tâm và đặt ra nhiều những câu hỏi về việc xây móng nhà như móng nhà cấp 4, móng nhà cao tầng, móng nhà xưởng, móng nhà tiền chế,…, cũng như là quy trình làm móng nhà.

Trong quá trình tham khảo và tìm hiểu khách hàng không thể tránh khỏi việc tiếp cận phải những thông tin sai lệch không chính xác. Bài viết này Xây dựng kiến trúc 3Z sẽ giải đáp thắc mắc các loại móng nhà phù hợp với công trình nhà phố và nhà dân dụng.

Móng nhà là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng, giúp hỗ trợ và cố định cơ sở cho toàn bộ công trình. Việc xây dựng móng nhà giúp phân phối trọng lực từ công trình xuống đất một cách đều đặn, giúp tăng tính ổn định và bền vững của công trình mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tránh việc tải trọng không được phân bố đúng cách có thể gây hỏng hóc và sụp lún đất và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho công trình và an toàn của các cư dân trong nhà.

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề về việc xây nhà KHÔNG cần móng, đây là một khái niệm không thực tế trong xây dựng. Như đã nói ở trên móng nhà là một phần thiết yếu để hỗ trợ và cố định cơ sở của công trình trên mặt đất.

Dưới đây hãy để Xây Dựng Kiến Trúc 3Z chỉ cho bạn một số loại móng nhà thông dụng và những điều cần lưu ý khi xây dựng móng nhà nhé:

1. Các loại móng nhà phổ biến trong xây dựng dân dụng.

1.1 Móng đơn là gì?

Móng đơn hiện nay đang là phương pháp thi công công trình xây dựng được áp dụng phổ biến. Móng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chịu được mọi trọng lực và phong ba bão táp. Nếu bạn đang tìm hiểu về những loại móng nhà cho các công trình nhà ở riêng lẻ như nhà cấp 4, nhà 2 tầng,.. thì móng đơn ( hay gọi là móng cốc) chính là sự lựa chọn hợp lý.

Móng đơn hay còn gọi là móng cóc trong xây dựng.
Móng đơn hay còn gọi là móng cóc trong xây dựng.

1.2. Móng băng là gì 

Móng băng là loại móng thường có kết cấu một dải dài, có thể độc lập (hay giao nhau theo hình chữ thập), được thiết kế nằm phần dưới cùng trong toàn bộ công trình xây dựng sử dụng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà. Móng băng là loại móng được sử dụng rất phổ biến trong các thiết kế nhà nhiều tầng, biệt thự bởi giá thành của nó khá rẻ. Độ lún của móng đồng đều, an toàn và chững chắc cho người sử dụng.

Móng băng trong xây dựng nhà ở dân dụng.
Móng băng trong xây dựng nhà ở dân dụng.

Cấu tạo theo phương thì móng băng được chia làm 2 loại:

1.2.1 Móng băng 1 phương.

mong bang 1 phuong

1.2.3 Móng băng 2 phương

Móng băng 2 phường, một trong những kết cấu xây dựng nhà.
Móng băng 2 phường, một trong những kết cấu xây dựng nhà.

1.3 Sự khác nhau giữa móng băng 1 phương và móng băng 2 phương là gì?

Móng băng 1 phương là một loại móng nhà cơ bản nhất. Trong khi móng băng 2 phương được sắp xếp và bố trí giao nhau như ô cờ trong bàn cờ (ngang và dọc). Thì kỹ thuật thiết kế móng của loại móng băng 1 phương này theo phương ngang hoặc dọc; móng xây to và cứng giữ vững cho công trình. 

Sự khác nhau giữa móng đơn và móng băng:

Móng đơn và móng băng là hai loại móng nhà phổ biến trong xây dựng, có những khác nhau cơ bản về cấu tạo (như kết cấu móng, kết cấu dầm móng), và mục đích sử dụng. Dưới đây là sự khác nhau giữa móng đơn và móng băng

Móng đơn là loại móng đơn giản, thường được sử dụng cho các công trình nhà dân dụng nhỏ, có trọng lượng nhẹ.Cấu tạo của móng đơn gồm một đáy móng có hình dạng hình chữ nhật hoặc vuông, với một cột móng đứng dọc từ đáy móng lên đến mặt sàn hoặc móng sàn của công trình.

So sánh các loại móng nhà trong xây dựng.

Móng băng là một loại móng dài hơn và bao gồm nhiều cột móng được đặt cạnh nhau một khoảng cách từ 3m – 6m tạo thành một dải dọc theo chiều dài của công trình. Cấu tạo của móng băng là một dải bê tông dày nối các cột lại thành một đường thẳng kéo dài, và các cột móng trong dải này có thể nằm ở cùng một mức hoặc ở các mức khác nhau.

Móng đơn thường được sử dụng cho những công trình nhỏ, nhẹ và yêu cầu cố định một điểm nhất định trên đất, phân phối tải trọng từ một cột hoặc bức tường đơn lên đất. 

Trong khi Móng băng phù hợp hơn cho các công trình lớn hơn, trọng lượng nặng hơn và yêu cầu phân phối tải trọng từ nhiều cột hoặc bức tường trên diện tích lớn hơn.

Lựa chọn giữa hai loại móng này phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật, trọng lượng công trình và điều kiện địa hình của khu vực xây dựng. Có thể nói khi gia chủ xây dựng nhà 1 hay 2 tầng thì sử dụng móng đơn. Nhưng nếu như xây nhà từ 3 tầng ở nơi có địa chất tương đối tốt thì có thể sử dụng móng băng để thi công.

XEM THÊM: 

Báo giá xây nhà trọn gói
Báo giá xây dựng phần thô

1.4. Móng cọc là gì?

Móng cọc là loại móng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình có đặc điểm địa chất không thuận lợi, như đất mềm, đất cát, đất sét, đất yếu, hay khu vực có nguy cơ sạt lở hoặc yêu cầu khả năng chịu tải lớn. Đây là một phương pháp xây dựng móng bằng cách đặt các cọc sâu vào đất, sau đó đổ bê tông xung quanh cọc để cố định và chịu tải trọng từ công trình trên mặt đất. Móng cọc được sử dụng.

Móng cọc, đảm bảo cho ngôi nhà luôn được kiến cố vững chắc.
Móng cọc, đảm bảo cho ngôi nhà luôn được kiến cố vững chắc.

1.5 Có 2 loại móng cọc phổ biến là:

1.5.1 Móng cọc đơn là gì?

Móng cọc đơn: là việc đặt một cọc đơn lẻ vào đất để hỗ trợ một điểm nhất định của công trình, thường được sử dụng khi công trình có trọng lượng nhẹ và cần hỗ trợ một cột hoặc bức tường đơn.

mong coc 2

1.5.1 Móng cọc xiên là gì?

Móng cọc xiên là việc đặt các cọc vào đất ở các góc độ xiên so với mặt đất, được sử dụng để tăng khả năng chịu lực kéo lên từ đất, thường được áp dụng cho các công trình có cấu trúc cao hoặc yêu cầu khả năng chống đẩy tốt.

Móng cọc xiên trong xây dựng.
Móng cọc xiên trong xây dựng.

Có rất nhiều yếu tố để quyết định lên việc chọn xây móng nhà phù hợp cho mỗi loại công trình thi công xây dựng của các chủ đầu tư. Do đó, việc hỗ trợ từ các chuyên gia và kỹ sư có chuyên môn cao là rất cần thiết, và đây cũng là tiêu chí mà Xây dựng kiến trúc 3Z luôn đặt lên hàng đầu trong quá trình làm việc với các chủ đầu tư.

 Trên đây là những chia sẻ về việc tìm hiểu móng trước khi xây dựng đây là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng công trình. Hy vọng thông qua bài viết này, Xây Dựng Kiến Trúc 3Z đã giúp các chủ đầu tư sẽ có thêm tư liệu tham khảo về các loại móng nhà. Từ đó, xây nên ngôi nhà bền vững của chính mình trên một nền móng chắc chắn.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tháng tốt làm nhà năm 2024 mà bạn nên biết khi xây nhà.

Tháng tốt làm nhà năm 2024 mà bạn nên biết khi xây nhà.

Xây dựng ngôi nhà không chỉ là việc tạo ra một không gian sống mà còn là hành trình chứa đựng nhiều ý nghĩa. Trong quá trình này,...

Khám phá các dự án xây nhà trọn gói tại Bình Dương

Khám phá các dự án xây nhà trọn gói tại Bình Dương

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những dự án xây nhà trọn gói tại tỉnh Bình Dương. Do Xây Dựng Kiến...

Tổng hợp những mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất

Tổng hợp những mẫu nhà 2 tầng đẹp nhất

Việc sở hữu một mẫu nhà 2 tầng đẹp không chỉ mang lại sự tiện nghi mà còn đi kèm với nhiều lợi ích hấp dẫn.  Trong bài...

Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Xây nhà là một trong những chuyện hệ trọng của đời người. Vì thế việc nắm rõ cần chuẩn bị những gì tốt nhất sẽ giúp bạn tránh...

Đơn giá sửa nhà quận Gò Vấp – Chi phí hợp lý.

Đơn giá sửa nhà quận Gò Vấp – Chi phí hợp lý.

Ngày nay cuộc sống con người chúng ta càng ngày càng được nâng cao, nhu cầu hạnh phúc ngày càng tăng, giá trị sống ngày càng được đảm...

Đơn giá sửa nhà quận 12 – Chi tiết từng loại vật tư.

Đơn giá sửa nhà quận 12 – Chi tiết từng loại vật tư.

Quận 12 là quận vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, với sự nới rộng và phát triển nhanh chóng, mức đô thị hóa ở quận 12 là...CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ - THI CÔNG

anh

TIỆN ÍCH TÍNH GIÁ

Gọi điện

Chat Zalo

Chat Messenger